Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 15:00

Vì sao bệnh nhân hen suyễn không nên đột ngột ngừng sử dụng corticoid?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Tôi 56 tuổi, bị hen suyễn mạn tính, trong đơn thuốc điều trị của tôi có thuốc prednisone uống dài ngày. Tôi đã uống thuốc được 3 tháng thì thấy bệnh hen đỡ hẳn nhưng lại bị tăng cân, nên tôi muốn dừng thuốc prednisone có được không?

Nguyễn Thị Bằng (Hà Nội)

vi sao benh nhan hen suyen khong nen dot ngot ngung su dung corticoid

Prednisone là một corticoid (glucocorticoid). Về phương diện chữa bệnh, corticoid là thuốc rất quý do có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch. Corticoid dùng để chống viêm, giảm đau, trị các bệnh xương khớp, các bệnh tự miễn, dị ứng ngoài da và hệ hô hấp (biểu hiện là hen suyễn 

Trong việc dùng corticoid uống để trị hen suyễn mạn tính, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân dùng tương đối dài ngày, với liều lượng có điều chỉnh cho phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh. Khi bệnh thuyên giảm, người bệnh có thể ngừng thuốc nhưng phải ngừng từ từ mà không được đột ngột ngừng.

Bởi khi dùng dài ngày corticoid sẽ ức chế hoạt động của tuyến vỏ thượng thận. Nếu ngừng thuốc đột ngột sẽ gây nguy cơ suy thượng thận cấp, dễ dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Việc giảm liều từ từ sẽ giúp tuyến nội tiết này có thời gian thích nghi và trở lại hoạt động bình thường.

Vì thế, bác nên tuân thủ chỉ định, hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Nếu gặp bất thường trong quá trình sử dụng thuốc, bác nên báo cho bác sĩ điều trị biết để được xử lý thích hợp, kịp thời. Bác sĩ là người sẽ quyết định cho bác có được ngừng thuốc hay không và nếu ngừng cần phải ngừng từ từ theo hướng dẫn của bác sĩ.

(Theo DS. Hà Lê/ SKĐS)

Lượt view 1907 lần